Những điều cần nắm khi luyện thi IELTS Reading

Thảo luận trong 'Tiếng Anh' bắt đầu bởi ntphu1995vn, 15/5/18.

 1. ntphu1995vn

  ntphu1995vn Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  16/4/18
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Đa phần bài trong IELTS Reading thường rất dài và trải rộng trên nhiều lĩnh vực nhằm đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cũng như hiểu được đại ý bài viết. Làm thế nào để cải thiện khả năng đọc, tăng band điểm nhanh chóng, Excel English sẽ bật mí cho bạn ngay hiện giờ.

  Nắm vững chiến thuật ra đề là việc cần lưu ý khi luyện thi IELTS Reading
  [​IMG]  Như thông tin Excel English đã chia sẻ, thì bạn đã nắm được phần nào cách ra đề trong các bài thi IELTS Reading. Họ thường có cách diễn tả khác (PARAPHRASE) trong câu hỏi dựa vào các ý trong bài khóa, có thể áp dụng các từ đồng nghĩa (SYNONYMS) để “đánh lừa” thí sinh.\

  Theo cách đó, thì “PARAPHRASE” không đơn thuần như chúng ta vẫn ý, mà sẽ có chút mánh khóe trong cách sắp đạt ngôn từ. Vậy làm thế nào để bạn vượt qua cánh cửa này? Không gì bổ ích hơn “PRACTICE MAKES PERFECT”, đọc nhiều sẽ cho bạn phản xạ, hành động sẽ cho bạn kết quả.

  để ý khi luyện thi IELTS Reading là bạn hãy đọc các bài báo về bất kỳ chủ đề nào khiến bạn thấy hứng thú. Ngoài các trang phổ biến là BBC News hay The Economist về thông tin thế giới, hãy ghé thăm NewTech Magazine nếu bạn thích khám phá về công nghệ, nếu không thì Psychology Today, website trực tuyến cập nhật những tin tức hot nhất về tâm lý học,… Đây là trang web dành cho bạn, nếu bạn muốn mở rộng hiểu biết cũng như tăng vốn từ vựng cho hai khả năng thần thánh Reading và Writing.

  Thuộc lòng dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Reading
  [​IMG]  True/False/Not Given: Hãy cam đoan rằng bạn hiểu toàn bộ câu hỏi, scan toàn bộ bài đọc, khoanh vùng đoạn văn dùng để trả lời câu hỏi qua bộ từ khóa keywords bạn xác định được và sau cùng xác định thông tin đó Đúng (True)/Sai (False) hay Không thể xác định được (Not Given). Chu đáo với những từ mấu chốt mang tính chất đánh lừa người đọc như “only”, “all”, “always”, “mainsly”, “never”, hay từ đồng nghĩa (Synonyms),…  Multiple Choice: Điểm mấu chốt là bạn xác định được keywords trong bài khóa cũng như trong câu trả lời và tìm điểm giống và khác nhau trong đó. Chú ý đến từ đồng nghĩa hay cách diễn tả gần giống để tìm tìm ra phương án đúng.

  Summary Completion: Đối với dạng này, bạn cần đọc đoạn văn có chỗ trống trước, chú ý đến từ loại cần điền cũng như ngữ phápthích hợp, đọc lướt qua bài khóa, tìm ý có liên quan đến đoạn văn, chú ý đền vào chỗ trống.

  Matching Heading: Việc đầu tiên bạn cần làm với dạng bài này là bạn cần phải đọc các đầu đề trước. Sau đó đọc đoạn thứ nhất và chọn đầu đề bạn thấy thích hợp nhất. Bạn không cần phải đọc cả đoạn. Thường thì câu đầu tiên là “câu chủ đề” tóm tắt ý của cả đoạn. Nhiều lúc câu chủ đề không phải là câu thứ nhất nên bạn cần đọc tiếp. Khi bạn tìm được đầu đề cho một đoạn, nên xem lại các đầu đề còn lại trước khi đọc tiếp đoạn hai.

  Skimming và Scanning – Đừng bỏ quên
  [​IMG]  Là hai Kỹ năng quan trọng và cần để ý khi luyện thi IELTS Reading. Đâu là sự đặc trưng giữa hai khả năng này và làm thế nào để sử dụng chúng trong bài đọc?  Skim là việc đọc lướt qua tất cả các ý trong bài, nắm ý chính chứ không đào sâu vào đoạn nào. Lý lẽ đầu tiên để skimming hiệu quả đó là không đọc hết toàn bộ các từ trong đoạn text mà cố gắng “bắt lấy” những từ chứa đựng thông tin quan trọng.

  Scan là đọc nhanh để tìm kiếm dữ liệu, chi tiết trong bài. Khả năng Scan nên sử dụng khi bạn cần tìm một dữ liệu cụ thể mà không cần nắm nội dung bài viết, như True – False – Not given, multiple choices, complete the summary…..

  Luyện tập Skim and Scan, bạn cần luyện cả tốc độ đọc nhanh, nhưng mà điều đó không có nghĩa là bạn “gồng” mình để đọc nhanh hơn bản lĩnh của bản thân. Hãy từ từ để bản thân quen dần với từng Kỹ năng trong các bài báo, dần dần khả năng đọc của bạn sẽ tăng lên.

  Việc quản lý thời gian cần được để ý khi luyện thi IELTS Reading
  mở đầu với câu dễ
  Dành ra 1-2 phút để lướt nhanh toàn bộ bài và chọn phần mà bạn cảm thấy “ngon ăn” nhất, và tập trung làm bài. Vì câu dễ hay câu khó thì cũng từng đó điểm, vậy sao không làm câu dễ để tiết kiệm thời gian hơn.

  Đọc chậm mà chắc
  Lướt toàn bộ bài khóa, nỗ lực nắm trọn ý, khoanh vùng vị trí, nhóm từ có bản lĩnh cao trả lời câu hỏi bạn đang tìm, vận dụng khả năng đoán nghĩa, và tìm câu trả lời đúng nhất.

  Mỗi câu hỏi có quỹ thời gian không giống nhau
  Chắc chắn là mỗi câu hỏi lại có độ khó khác nhau và yêu cầu thời gian khác biệt. Bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn cho câu hỏi Matching Paragraph Headings Vì đây là dạng tóm lược đại ý của bài. “Thời gian là vàng bạc”, thế nên hãy học cách “tiêu xài” nó hợp lý nhé.

  Luyện đề
  [​IMG]  Bước cuối cùng của việc xem xét khi luyện thi IELTS Reading là luyện đề, biến những lý thuyết phía trên thành hành động và thực hành chúng thường xuyên.  Sau khi thu thập cho mình một vốn từ vựng phong phú về nhiều lĩnh vực thì bạn có thể bắt tay vào giải đềCambridge IELTS hay bất cứ sách chuyên sâu về Reading theo quỹ thời gian chuẩn đề thi IELTS. Để xem thêm thông tin cụ thể về quá trình luyện thi IELTS tốt nhât, mời bạn truy cập tại: http://www.luyenthiielts.net/
   

Chia sẻ trang này