Tìm hiểu về máy biến tần

Máy biến tần ngày này đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Tính hữu dụng của máy biến tần là không thể phủ nhận. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh máy biến tần ở trong gia đình hoặc trong sản xuất công nghiệp. Vậy máy biến tần là gì? chúng ta cùng tìm hiểu:
Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó biến tần có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. biến tần thường sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rô-to (rotor).

điện 1 chiều

Nguyên lý hoạt động của máy biến tần: nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành dòng điện 1 chiều bằng phẳng. Giai đoạn này do bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện thực hiện. Nhờ vậy mà hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng nhau. Giai đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn nên tần số chuyển mạch xung của biến tần có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.
Một số ứng dụng của máy biến tần chúng ta có thể thấy như: sử dụng trong chuyển đổi điện ac quy sang điện xoay chiều, lắp đặt trên cổng trục dầm đôi, ổn định lưu lượng, áp suất cho động cơ bơm nước, quạt gió, tời điện máy nâng hạ…
Ngày nay, nhờ công nghệ phát triển, hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất chế tạo theo công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, năng lượng tiêu thụ cũng xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu của hệ thống.

Mọi thông tin chi tiết và cổng trục các bạn có thể xem thêm trực tiếp tại địa chỉ website: tuancautruc.com/cong-truc

Bài này đã được đăng trong Máy móc công nghiệp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *