Sinh viên công nghệ thông tin điều khiển thiết bị nâng hạ có hợp không?

Với tình hình phát triển khoa học công nghệ mạnh mẽ vượt bậc như ngày nay, nhiều học sinh lựa chọn ngành học công nghệ thông tin như một giải pháp cho công việc an toàn trong tương lai. Tuy nhiên, lượng cung vượt quá cầu nên nhiều sinh viên công nghệ thông tin đang ở trong tình trạng thất nghiệp. Chính vì vậy, số lượng sinh viên ngành này phải chuyển sang làm trái ngành là điều dễ hiểu. Trong đó có công việc điều khiển máy móc và thiết bị nâng hạ trong công nghiệp. Vậy công việc này có dễ dàng với cử nhân công nghệ thông tin?

cong truc dam doi

Trước hết ta cần hiểu, ngành công nghệ thông tin (IT) là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại – chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội
Công nghệ thông tin thường chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, gồm: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông và kỹ thuật phần mềm. Với thế giới trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển khủng khiếp, ngành công nghệ thông tin cần thiết trên nhiều lĩnh vực từ viễn thông, hàng không, ngân hàng, giải trí cho tới an ninh quốc phòng. Đây chính là một trong những lí do mà ngành học này vẫn chưa thu hút được rất nhiều sinh viên tham gia học tập và nghiên cứu.

Thiết bị nâng hạ là gì?
Thiết bị nâng hạ là máy móc phổ biến và quan trọng dùng trong công nghiệp và xây dựng… Thiết bị này dùng để nâng hạ vât, hàng hóa hoặc nguyên vật liệu trong các nhà máy hoặc kho bãi, công trình xây dựng và di chuyển đến nơi yêu cầu. Đây là thiết bị làm việc theo cơ cấu nâng ngắn hạn, lặp đi lặp lại. Trong quá trình hoạt động còn có thời gian dừng. Thiết bị nâng hạ chuyển động và thực hiện thao tác nâng hạ vạt theo phương thẳng đứng. Bên cạnh đó, thiết bị còn chuyển động quanh trục ngang, chuyển động quanh trục máy. Một số thiết bị nâng hạ phổ biến có thể kể đến như: cầu trục, cẩu trục, cầu trục dầm đơn trung quốc, cầu trục treo

Thực tế, việc điều khiển thiết bị nâng hạ không quá khó và cũng không nặng nhọc, nhân viên điều khiển thiết bị nâng hạ chỉ cần học những kỹ thuật cơ bản và các quy định về an toàn là có thể điều khiển được. Sinh viên ngành công nghệ thông tin hoàn toàn có thể điều khiển được thiết bị nâng hạ nếu có niềm đam mê với công việc này.

Bài này đã được đăng trong Máy móc công nghiệp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *