Quan điểm sai lầm phổ biến khi vận hành cầu trục

Cầu trục là một trong số những thiết bị nâng hạ phổ biến hiện nay, bên cạnh đó còn có một số sản phẩm khác như cổng trục dầm đôi, máy tời, cẩu tháp... Đây là sản phẩm rất cần có và hữu ích mỗi công ty, bến cảng hay công xưởng sản xuất. Ưu điểm của cầu trục là thiết kế phù hợp với điều kiện nhà xưởng, hoạt động bền bỉ và nâng hạ được những hàng hóa nặng, khó di chuyển. Tuy nhiên, làm việc với vật nặng thường xuyên nên tính an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Thực tế, nhiều tại nạn lao động do cầu trục gây ra thường xuất phát từ những thiếu hiểu biết của công nhân điều khiển. Chính vì vậy, để cỗ máy làm việc trơn tru và hiệu quả thì người công nhân cần có những hiểu biết nhất định và loại bỏ những sai lầm thường gặp. Bài viết này nêu ra một số những sai lầm phổ biến nhất mà không phải ai cũng chú ý để tự đưa ra những kinh nghiệm cho mình trong quá trình vận hành và sử dụng cầu trục:

cầu trục
Quá tự tin vào bộ giới hạn hành trình nâng
Đây là một thiết bị an toàn, giúp cụm móc nâng hạ sẽ không va chạm với tang cuốn khi người điều khiển cầu trục nâng vật lên quá cao. Tuy nhiên, thực tế bộ giới hạn hành trình nâng chỉ có tác dụng đảm bảo an toàn ở mức giới hạn. Nhiều công nhân thường xuyên nâng vật đến khi chạm vào thiết bị giới hạn trên mới thôi gây ra những hỏng hóc và giảm tuổi thọ của thiết bị này, đồng thời gây nguy cơ mất an toàn khi sử dụng. Để khắc phục tình trạng này cần đặt ra mức giới hạn nâng phù hợp trước khi cụm móc nâng hạ lên quá cao.

Không kiểu tra cầu trục thường xuyên
Việc kiểm tra cầu trục hàng ngày, trước khi vận hành cầu trục là một trong những công việc hết sức quan trọng góp phần phòng ngữa rủi ro, tai nạn lao động cực kỳ hiểu quả và cần thiết với người sử dụng thiết bị. Hãy ghi rõ: Tải trọng nâng tối đa của cầu trục là bao nhiêu để công nhân được biết khi vận hành. Trước tiên, chúng ta cần kiểm tra tổng thể cầu trục bằng mắt thường, trực quan xem tất cả các bộ phận của cầu trục có còn nguyên vẹn về kết cấu hay không, các thiết bị điện có hiện tượng lạ nào không. Với dân trong nghề, sẽ rất dễ dàng đánh giá từng bộ phận cầu trục chỉ trong vòng 10-15 phút. Với tính chất hoạt động và kết cấu phức tạp, cầu trục cần một quá trình kiểm định nghiêm túc, đúng quy trình kĩ thuật, chi tiết từng bộ phận. Bởi nếu có sai sót ở bất kì điểm nào dù khách quan hay chủ quan cũng có thể là đầu mối gây ra những sự cố không mong muốn và hậu quả không lường trước được, cầu trục là thiết bị máy móc hạng nặng, một khi sự cố xảy ra sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ sản xuất và cả tính mạng con người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cổng trục các bạn vui lòng xem thêm chi tiết tại đại chỉ website: http://tuancautruc.com/cong-truc

Trên đây là một số sai lầm phổ biến mà nhiều công nhân sử dụng cầu trục hay cổng trục mắc phải. Để sử dụng tốt hơn và tăng hiệu quả làm việc, chúng ta cần tuân thủ đúng theo quy định đưa ra và đồng thời loại bỏ những quan điểm sai lầm thường gặp.

Bài này đã được đăng trong Máy móc công nghiệp và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *