Ưu tiên cho đầu tư phát triển một số công nghệ cao

   Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao cần được khuyến khích phát triển.

        Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ra Quyết định số 49/2010/QĐ-TTg ngày 19/7/2010 phê duyệt Danh mục công nghệ cao sẽ được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao như cẩu trục, cổng trục…. sẽ được khuyến khích phát triển. Tuy nhiên sau 4 năm thực hiện các Quyết định này, một số công nghệ cao cũng như sản phẩm công nghệ cao thuộc Danh mục  cần phải bổ sung cập nhật và loại bỏ nhằm phù hợp với những xu thế phát triển đối với lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam cũng như xu thế về phát triển khoa học và công nghệ hiện đại trên thế giới.

       Dựa trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ra quyết định mới thay thế quyết định trên. Theo quyết định mới thì bắt đầu từ ngày 15/1/2014, sẽ ưu tiên đầu tư phát triển 58 công nghệ cao và khuyến khích việc phát triển 114 sản phẩm công nghệ cao.

        Trong đó, với một số công nghệ cao sẽ được ưu tiên đầu tư phát triển gồm: Công nghệ thiết kế, chế tạo ra các vi mạch điện tử tích hợp (IC); công nghệ trí tuệ nhân tạo; công nghệ về điện tử linh hoạt (FE); công nghệ về hàng không, vũ trụ; công nghệ thiết kế, chế tạo robot; công nghệ sang chiết trong sản xuất vật liệu siêu sạch ở quy mô công nghiệp; công nghệ nguyên vật liệu nanô…

        Một số sản phẩm công nghệ cao đang được khuyến khích phát triển gồm: Phần mềm đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bảo mật thông tin ở một mức cao; thẻ thông minh và đầu đọc thẻ thông minh; các hệ thống thiết bị ngôi nhà thông minh; hệ thống điều khiển giao thông thông minh; hệ thống xét nghiệm tự động và đồng bộ; vệ tinh và các thiết bị vệ tinh…

Bài này đã được đăng trong Máy móc công nghệ cao. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *