USB không còn là phương tiện lưu trữ độc tôn (Phần 2)

Xem thêm USB không còn là phương tiện lưu trữ độc tôn (Phần 1)

        Với nhân viên văn phòng, sự phát triển của các dịch vụ lưu trữ online, dữ liệu đám mây cũng khiến họ “quay lưng” với ổ USB. Anh Nguyễn Hải Đăng, phóng viên công nghệ của ICT News, nhận định, USB có lợi thế ở tính cơ động, nhưng hiện nay hầu hết các dịch vụ đám mây đều ‘tặng không’ người dùng dung lượng lớn, như Google Drive (15GB) hay OneDrive (30GB)… Người Việt luôn đặt yếu tố “miễn phí” lên hàng đầu, cộng thêm yếu tố mạng Internet luôn sẵn, việc sử dụng USB gần như là thừa thãi.

 

        Anh Hà Tùng, đồng sáng lập diễn đàn công nghệ Techrum, cho hay lưu trữ đám mây do an toàn hơn USB xét ở yếu tố bền vững, khả năng lây nhiễm virus rất ít, và có thể truy cập trên nhiều thiết bị và hệ điều hành, gồm cả máy tính và thiết bị di động. Một điểm mạnh khác của lưu trữ đám mây, theo anh là nó được tích hợp với hệ sinh thái nên tiện dụng. Ví dụ, Google Drive tương thích với hệ sinh thái Google, Apple có iCloud, hay dịch vụ của bên thứ ba như Dropbox có thể tự động cập nhật ảnh chụp lên mây, và tương thích với ứng dụng khác nữa… Tài nguyên này sau đó có thể truy cập trên nhiều thiết bị khác nhau mà không cần phải cắm cáp để chép.

 

        Ngoài ra, một yếu tố khiến người ta dần quay lưng với USB là việc nhiều loại USB không tốt có thể hỏng hóc bất ngờ, dẫn đến mất dữ liệu, bị lạc… nên thông tin dễ bị rò rỉ. Còn dữ liệu đám mây rất an toàn, trừ khi máy chủ dịch vụ đóng cửa.

        Tuy nhiên, USB khó có thể biến mất trong khoảng thời gian vài năm tới. Ngoài ưu điểm nhỏ gọn, tiện dụng, dung lượng của USB cũng ngày càng lớn cùng tốc độ tải dữ liệu được nâng cấp, sản phẩm này vẫn là lựa chọn của số đông dân văn phòng. Tuy nhiên, theo anh Tùng, ổ cứng di động trong tương lai có thể sẽ “tiến hóa” để tương đương với USB hiện thời. Khi đó, USB sẽ không còn được trọng dụng nhiều, nhưng không biến mất. Dung lượng bộ nhớ các thiết bị di động trở nên cao hơn cũng cho phép người dùng có thêm một phương thức lưu trữ, tuy nhiên, việc kết nối với máy tính lại rườm rà, dù là không dây hay có dây.

 

Bài này đã được đăng trong Máy móc công nghệ cao. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *