USB không còn là phương tiện lưu trữ độc tôn (Phần 1)

        Hiện nay, thay bằng việc dùng USB để lưu dữ liệu hoặc chia sẻ với người khác, người dùng đã có được nhiều lựa chọn như ổ cứng di động và các dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây.

 

        Với ưu điểm thiết kế nhỏ gọn, có thể tháo lắp nhanh cũng như tốc độ và dung lượng luôn được nâng cấp, USB đã từng là cái tên được ưu tiên hàng đầu trong việc lưu giữ hay chia sẻ dữ liệu, đặc biệt trong khoảng từ năm 2003 đến 2013. Nhưng kể từ 2013 đến nay, thị trường chứng kiến sự giảm dần nhu cầu về sử dụng ổ USB của nhiều đối tượng người dùng.

 

        Hiện tại, giá của một chiếc bút nhớ USB không cao. Ví dụ, một chiếc USB có dung lượng 8GB, tốc độ 2.0 của HP chỉ có giá 65.000 đồng, chiếc tương tự tốc độ 3.0 của Kingston cũng chỉ khoảng 120.000 đồng. Trong khi đó, các bản từ 16 đến 128 GB từ 125.000 đến khoảng gần 1 triệu đồng. Mức giá này đã giảm từ 50 đến 80% so với cách đây 5 năm.

 

        Theo lời anh H., chủ một cửa hàng bán lẻ linh kiện, phụ kiện máy tính trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7, TP.HCM) hiện tại, khách hàng của họ chủ yếu mua USB với dung lượng dao động từ khoảng 16 đến 64GB, lác đác chỉ còn vài người mua USB 8GB, và chủ yếu là các công ty mua để làm quà tặng cho khách hàng. Thậm chí, có cửa hàng cũng lấy USB làm quà khuyến mãi cho khách mua hàng của mình luôn. Tuy nhiên anh H. cho hay, số lượng bán ra nay đã giảm nhiều so với những năm trước, có khi chỉ còn 1/3.

        Tùng A., một sinh viên của trường Đại học Nguyễn Tất Thành (đường Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP.HCM) cho biết, anh hiện vẫn dùng USB để in tài liệu, đồ án hoặc lưu trữ hình ảnh, nhạc… Tuy nhiên, hầu hết bạn bè đã chuyển qua lưu trữ trên smartphone với bộ nhớ khá cao, từ 16GB cho đến 64GB. Bên cạnh đó, thẻ nhớ ngoài (gắn trong điện thoại) cũng là một cách lựa chọn thay vì USB như trước.

Bài này đã được đăng trong Máy móc công nghệ cao. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *