Thúc đẩy ứng dụng công nghệ chiếu xạ thực phẩm (Phần 2)

  Đáng lưu ý hơn, trong những năm gần đây công nghệ chiếu xạ thực phẩm trở thành một yêu cầu của người tiêu dùng ở rất nhiều nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada… nhằm để kiểm soát côn trùng, dịch bệnh có trong sản phẩm. Do đó, Trung tâm đã hoàn thành một dự án nhằm nâng cấp thiết bị chiếu xạ để có thể kiểm dịch hoa quả tươi phục vụ cho việc xuất khẩu. Trung tâm cũng đã xây mới toàn bộ hệ thống kho lạnh và cải tạo thiết bị để có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu chiếu xạ kiểm dịch các loại quả này và trở thành địa chỉ tin cậy để xử lý chiếu xạ các loại hoa quả tươi trước khi xuất khẩu sang các nước khác.

        “Trong thời gian tới, phía chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu cũng như tuyên truyền về tính hiệu quả của các công nghệ và tính lành của các loại thực phẩm chiếu xạ, hướng tới phát triển công nghệ chiếu xạ thực phẩm dần thay cho các biện pháp xử lý hóa chất, thường để lại dư lượng thuốc độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe  của con người và gây ô nhiễm môi trường”, ông Thiệu đã cho biết.

 

        Tại buổi lễ, Thứ trưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho hay, vào năm 1986, trong giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế, đã được sự quan tâm của chính phủ, đặc biệt là Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, của Giáo sư Nguyễn Đình Tứ – Viện trưởng đầu tiên của Viện Năng lượng Nguyên tử quốc gia đã có quyết định xin hỗ trợ của cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và đã thành lập Trung tâm Chiếu xạ đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội để chuẩn bị tiếp nhận các nguồn phóng xạ do IAEA viện trợ. Từ sau khi tiếp nhận được nguồn phóng xạ, trung tâm đã triển khai hàng loạt các nghiên cứu khoa học khẳng định ưu điểm công nghệ, tạo nên tiền đề cho sự phát triển ngành công nghiệp chiếu xạ ở Việt Nam.

 

Bài này đã được đăng trong Máy móc công nghệ cao. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *