Thúc đẩy ứng dụng công nghệ chiếu xạ thực phẩm (Phần 1)

      “Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội nay đã không ngừng trở nên lớn mạnh, trở thành một cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ chiếu bức xạ ở Việt Nam”, ông Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đã nhấn mạnh tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm, diễn ra vào ngày 22/4, tại Hà Nội.

        Trung tâm chiếu xạ Hà Nội được thành lập vào ngày 11/3/1986, ban đầu trực thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Hạt nhân nhưng cho đến năm 2007 chuyển về trực thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam. Các cơ sở vật chất kỹ thuật chính ở đây vẫn là các thiết bị chiếu xạ gamma Co-60, các thiết bị gia tốc Cyclotron 13 MeV và Hệ điều chế tổng hợp dược chất FDG được dùng trong y tế.

        Các hoạt động chủ yếu của Trung tâm là sẽ chiếu xạ khử trùng hàng hóa gồm thực phẩm, dược liệu và các dụng cụ y tế. Ngoài ra, còn chiếu xạ sửa đổi đặc tính của vật liệu polyme, chiếu xạ sản xuất vật liệu nano, các phát triển công nghệ gia tốc để sản xuất dược chất phóng xạ, nghiên cứu để chế tạo thiết bị điện tử hạt nhân…

        Đáng lưu ý là, trong những năm gần đây công nghệ chiếu xạ thực phẩm đã trở thành một yêu cầu của người tiêu dùng ở rất nhiều nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada… nhằm để kiểm soát côn trùng, dịch bệnh trong sản phẩm. Do đó, Trung tâm đã hoàn thành một dự án nâng cấp thiết bị chiếu xạ để phục vụ kiểm dịch hoa quả tươi phục vụ xuất khẩu. Trung tâm cũng đã xây mới các hệ thống kho lạnh và cải tạo thiết bị để có thể đáp ứng yêu cầu chiếu xạ kiểm dịch ccho ác loại quả này và trở thành địa chỉ tin cậy để xử lý chiếu xạ quả tươi trước khi đưa đi xuất khẩu sang các nước.

Bài này đã được đăng trong Máy móc công nghệ cao. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *