Singapore đang dần thay thế nhân viên phục vụ bằng máy móc (Phần 3)

Máy bán hàng tự động dần thay thế

 

Kết quả của những nỗ lực này là hãng dịch vụ ăn uống JR Group trong  tháng 8 vừa qua đã cho ra mắt hệ thống Vendcafe – chuỗi máy bán hàng tự động tại các khu dân cư nơi người dân sẽ có thể mua ngay các bữa ăn có thể dùng được ngay. SPRING cho biết hệ thống này sẽ yêu cầu một lượng nhân lực thấp hơn khoảng 70-90% so với các quầy bán hàng thông thường; việc xây dựng cũng có thể được thực hiện chỉ trong vòng vài tuần.

 

SPRING hiện đang tìm kiếm các doanh nghiệp có thể sẵn sàng tham gia để hướng đến mục tiêu xây dựng 10 hệ thống tương tự trong vòng 12 tháng tới.

 

Công nghệ mới này chắc chắn sẽ dẫn đến điều tất yếu là nhu cầu việc làm sẽ giảm xuống – một thực tế mà chính quyền sở tại đã và đang chuẩn bị tinh thần cho người dân. Mặc dù sở hữu tỷ lệ người thất nghiệp thuộc hàng thấp nhất thế giới (2,1%), số lượng cư dân có việc làm cũng đang giảm dần trong quý 3/2016 – lần thứ hai kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

 

Tuy nhiên vậy, phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam lại cho rằng: “Chúng ta cần phải phát triển và tối ưu hóa ngành dịch vụ ăn uống. Khát vọng của giới trẻ Singapore sẽ sớm được thay đổi, và chẳng bao lâu nữa bạn sẽ không còn thấy nhiều người trẻ còn làm các công việc tầm thấp và sẽ ở lại lâu dài với các công ty nữa. Chúng ta cũng không thể tiếp tục gia tăng số lượng lao động nước ngoài nhập cư vào đây được.”

 

Quay lại với Select Group, công ty cũng đã nhận định rằng việc sử dụng máy móc thay thế con người cũng như các ứng dụng công nghệ vào sâu hơn chính là tương lai tất yếu của tất cả các lĩnh vực còn vẫn đang “tụt hậu” tại Singaopore. Nếu như trong các khu căng tin ăn uống trước đây thường cần đến 8-9 người phục vụ cùng với lượng nhân viên thu ngân tương đương, các khu ứng dụng hệ thống tự động nay sẽ chỉ cần đến 1 người là đủ.

 

Bài này đã được đăng trong Máy móc công nghệ cao. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *