Công nghệ mới cho người khuyết tật – Robot điều khiển bằng mắt (P.2)

(Tiếp theo)

Thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết robot cỡ nhỏ có thể di chuyển linh hoạt nhiều hướng, có thể điều khiển bằng mắt nhờ camera gắn trên gọng kính kết nối với máy tính. Robot được truyền động nhờ 2 động cơ DC gắn vào phía 2 bánh sau, vận tốc động cơ được điều khiển bằng mạch công suất dựa trên vi điều khiển có hỗ trợ kết nối wifi với máy tính. Robot di chuyển theo nguyên lý, nếu như mắt người nhìn lên trên thì robot đi thẳng, nhìn về bên trái thì robot rẽ trái, nhìn sang phải robot sẽ rẽ phải, nhìn xuống dưới robot sẽ đi lùi, nhìn thẳng thì robot sẽ đứng im.

Trên thân robot có gắn camera ID để thu thập hình ảnh từ môi trường truyền về máy tính để người điều khiển dễ quan sát. Camera có thể hoạt động tốt cả ban ngày lẫn ban đêm nhờ bộ cảm biến hồng ngoại. Khi robot dừng lại, nó sẽ thu thập một số thông tin từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, khí gas truyền về trung tâm dữ liệu để lập thông báo và lưu trữ.

“Hiện nay sáng chế đang chỉ dừng lại ở phiên bản thứ 2. Vẫn chưa có nhà đầu tư nên chúng em tạm thời chưa phát triển tiếp, đó là điều bọn em thấy rất đáng tiếc”, Đức Tuấn chia sẻ.

Từ việc làm chủ những công nghệ theo dõi chuyển động bằng mắt, nhóm muốn hướng tới áp dụng cho cả phương tiện và cả người khuyết tật không thể chuyển động chân tay còn có thể làm việc theo mong muốn của họ.

Mặc dù, hiện nay với mỗi người trong nhóm đã có những công việc riêng nhưng mỗi người vẫn ấp ủ mong muốn sẽ được tiếp tục phát triển sáng chế nếu như có nhà đầu tư tài trợ cho dự ánrobot điều khiển bằng mắt.

 

Bài này đã được đăng trong Máy móc công nghệ cao và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *