Công nghệ mới cho người khuyết tật – Robot điều khiển bằng mắt (P.1)

Với một mong muốn sẽ áp dụng công nghệ tiên tiến giúp người khuyết tật có thể tự di chuyển hay điều khiển các vật dụng bằng cử động mắt, nhóm tác giả thuộc trường Đại học Công nghiệp Hà Nội gồm Dương Đức Tuấn, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Văn Lâm, Đoàn Văn Tài đã nghiên cứu và sáng chế ra robot điều khiển bằng mắt trong đề tài nghiên cứu khi đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường.

Mọi thứ bắt nguồn từ niềm đam mê công nghệ, thích sự sáng tạo. Robot điều khiển bằng mắt là một điều mới mẻ, chưa ai làm, là nhóm đã mở đầu cho công nghệ mới. Khi bắt tay vào làm, nhóm đã tham khảo rất nhiều ý kiến, một đồ án đầy đủ khối lượng, tính sát thực, mới mẻ, tính công nghệ mới. Và quan trọng là đã không bỏ qua tính kinh tế của đề án. Đức Tuấn cho biết: vật liệu làm nên sản phẩm rất dễ tìm được trong đời sống hàng ngày, như vỏ robot làm bằng nhôm tấm và gò lại; tay robot cũng làm bằng nhôm; còn nhựa thì để làm đầu robot.

Đứng trước những thách thức khó khăn về công nghệ, nhóm nghiên cứu luôn đặt ra những câu hỏi: bắt đầu từ đâu, làm cái gì trước tiên, xử lý ảnh thì nhiều nhưng xử lý một đối tượng nhỏ và khó nhận diện như vậy thì phải làm thế nào dể thực hiện?…bước đầu thực hiện đề án nhóm đã gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn có ý định bỏ cuộc vì đề tài quá khó. Nhưng bằng sự quyết tâm, cũng như những niềm đam mê muốn thực hiện để giúp đỡ phần nào cho những người khuyết tật, nhóm đã quyết tâm chinh phục công nghệ, tìm tòi học hỏi không chỉ trên trang web Việt mà còn trên các trang web nước ngoài. Nhóm đã có sự hỗ trợ hữu ích của thầy Lê Ngọc Duy – giảng viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, người đã truyền những kinh nghiệm quý để nhóm thể hiện hết khả năng sáng tạo cũng như những ý tưởng. Thầy Duy chia sẻ: “Để làm được thành công điều này, các bạn đã rất nỗ lực, cố gắng, nhiều lúc công việc tưởng chừng như sẽ phải dừng lại. Nhưng bằng tâm huyết, bằng mong muốn đem lại một dụng cụ giúp ích cho người khuyết tật, các bạn đã đồng lòng vượt qua những khó khăn để làm ra một sản phẩm hoàn thiện nhất”.

Xem thêm tin tức về: Cổng trục

 

Bài này đã được đăng trong Máy móc công nghệ cao và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *